Xem Chân Gà Đá Cựa Sắt | Cách Nhận Biết Cực Chuẩn

Biết xem chân gà đá cựa sắt sẽ giúp bạn đánh giá được chú gà đá khỏe mạnh, thích hợp trở thành “chiến kê” trăm trận trăm thắng. Đây là kinh nghiệm của những người chuyên nuôi gà đá cựa sắt để có thể đoán ra được tố chất bên trong của những chú gà thông qua từng lớp da thịt hay vảy gà. Lần này, Flashiroha.com sẽ hướng dẫn bạn cách xem chân gà đá cựa sắt cực chuẩn. Đảm bảo bạn có thể tìm được gà chiến mạnh nhất!

1. Hướng dẫn cách xem theo từng bộ của chân gà đá cựa sắt

Để có thể xem chân gà đá cựa sắt chuẩn nhất cần đòi hỏi kỹ thuật và mắt quan sát cực nhạy bén. Trong đó, bạn sẽ cần phải chú ý đến từng đặc điểm dù nhỏ nhất trên chân gà, vảy gà. 

Trên thực tế, đặc điểm vảy chân gà đá cựa sắt được sát định dựa trên 2 bộ chính: Bộ án – phủ – vấn và bộ giáp. Dưới đây là cách giúp nhận nhận biết một “gà chiến” mạnh mẽ dựa trên việc quan sát hai bộ này.

1.1. Bộ án của chân gà đá cựa sắt

Bộ án được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên vị trí và đặc điểm của vảy. Bao gồm: án vân, án thiên, tam tài án thiên, và án tâm. Tùy theo từng đặc điểm của vảy tại bộ án mà quyết định gà đá cựa sắt có thể nuôi thành một chiến gà khỏe mạnh với lực chân khỏe.

 • Án thiên: đặc điểm của án thiên là hai hàng vảy nội và hàng vảy ngoại nằm đối diện. Đồng thời hai phần vảy này còn dính sát ở sau phần gối, trên những vảy đệm.
 • Án vân: Án vân có đặc điểm tương tự như Án thiên. Tuy nhiên vị trí của vảy án vân sẽ khác vị trí của vảy án thiên.
 • Án tâm: Án tâm sẽ được tìm thấy ở sau vảy án vân.
 • Tam tài án thiên: Đây được xem là vảy được tổng hợp từ ba loại vảy được đề cập phía trên.

1.2. Bộ phủ địa và vấn cán

Nếu bạn tìm kiếm chiến gà cho mình, bạn có thể tìm hai bộ phủ địa và vấn cán. Nhiều chuyên gia nghiên cứu đã cho ra kết luận những chú gà đá cựa sắt có đầy đủ hai loại vảy này sẽ có một lực đá cực tốt và mạnh.

 • Phủ địa: Tuy nằm ở vị trí trái ngược nhưng các vảy phủ địa có hình dáng tương tự với vảy án thiên. Vảy phủ địa sẽ được tìm thấy nằm sát ở các ngón chân.
 • Tam tài phủ địa: Được kết hợp từ ba loại vảy phủ địa.
 • Vấn cán: Tính từ vị trí vảy thứ 4, vấn cán nằm ở trước hoặc sau. Đối với vảy vấn cán, bạn nên lưu ý không chọn những gà cựa có vảy vấn cán nằm ở vị trí nằm trên cựa. Vì theo chuyên gia thì những chú gà này sẽ không phù hợp để dùng làm gà đá.
 • Vảy vấn sáo: Đây là một loại vảy quý. Thường thì chúng được xếp dọc từ vị trí gối đến gần bàn chân. Những chú gà đá cựa có vảy vấn sáo thường nhanh nhẹn và tinh ranh. Chúng sẽ luôn tung những đòn hiểm hóc và cực kỳ chuẩn xác.

1.3. Vảy bộ giáp của chân gà đá

Tuy quan sát vảy bộ giáp vẫn được nhiều chuyên gia quan tâm. Nhưng thông thường nhiều người không đánh giá cao việc quan sát vảy bộ giáp. Bởi theo lý thuyết, những vị trí vảy khác mới xác định được việc gà thành niên có thích hợp để trở thành gà đá cựa sắt hay không.

Thông thường, vảy bộ giáp có những đặc điểm sau:

 • Độc giáp: Trừ trường hợp độc giáp nằm ở ngay vị trí cựa, còn lại thì không nên chọn những chú gà đá có độc giáp ở vị trí khác.
 • Liên giáp: Liên giáp gồm hai vảy dính lại với nhau. Bạn chỉ nên chọn những chú gà đá cựa có vảy liên giáp nằm ở vị trí thứ 4 từ gối trở xuống hoặc hàng nội.
 • Đại giáp: Đây là vảy được tạo thành từ 3 loại vảy bình thường dính sát vào nhau. Người ta tin rằng đây là loại vảy tốt mà bạn nên chọn.

2. Cách xem vảy của gà đá cựa sắt

xem chân cựa sắt

Xem chân gà đá cựa sắt có lực chân mạnh và linh hoạt chuẩn xác nhất là quan sát vảy mặt trước và mặt sau của gà đá. 

Một chú gà đá thường sẽ có những đặc điểm ở mặt trước và mặt sau như sau:

 • Chiếc vảy được gọi là hàng nội hay hàng quách thường đi từ ngón giữa lên thẳng tới đầu gối trên.
 • Trong khi đó chiếc vảy được gọi là hàng ngoại hay hàng thành sẽ thường đi vòng từ ngoài đi lên thẳng đầu gối.
 • Thông thường gà cựa sắt sẽ được gắn thêm một vật bằng kim loại vào cựa của chúng. Điều này giúp những cú đá của chúng sẽ khiến đối phương chết ngay khi bị đạp trúng và giúp chúng sớm giành chiến thắng. 

Gà đá cựa sắt trở thành môn đá gà hiện đại được nhiều người mê đà gá yêu thích hiện nay. Việc biết cách quan sát và xem chân gà đá cựa sắt sẽ giúp bạn có được những gà chiến khỏe mạnh, lực chân tốt, trăm trận trăm thắng. Tham khảo cách xem chân gà đá cựa sắt được flashiroha.com chia sẻ ở trên, bạn đã bỏ túi cho mình thêm bí kíp về cách lựa chọn gà phù hợp cho các trận đấu của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *