Gà Bị Khò Khè Cho Uống Thuốc Gì

Gà bị khò khè cho uống thuốc gì, khò khè không phải là bệnh hiếm gặp trong chăn nuôi. Tuy tỷ lệ chết ở bệnh này khá thấp chỉ ở mức 5% đến 20% nhưng nếu chủ chăn nuôi không phát hiện bệnh và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng tử vong. Vậy gà bị khò khè cho uống thuốc gì thì nhanh hết bệnh? Theo dõi bài viết dưới đây của Flashiroha.com để biết được gà bị khò khè cho uống thuốc gì.

1.Dấu hiệu, nguyên nhân gà bị khò khè

Để biết được gà bị khò khè cho uống thuốc gì, trước hết bạn cần phải xác định dấu hiệu và nguyên nhân dẫn đến bệnh của gà. Điều này rất quan trọng, bởi khi ta chuẩn đoán sai bệnh, dẫn đến hướng điều trị không có tác dụng, mà còn làm cho tình trạng sức khỏe của gà thêm tệ đi.

1.1 Dấu hiệu nhận biết gà bị khò khè

Dưới đây là một vài dấu hiệu mà bạn có thể quan sát bằng mắt để có thể nhận biết thể trạng của gà:

  • Gà đi phân mà màu trắng hoặc màu xanh;
  • Gà có biểu hiện ủ rũ, ăn ít hoặc bỏ bữa;
  • Gà kém linh hoạt, không vận đồng nhiều như ngày thường, hay đứng yên một chỗ;
  • Miệng gà có nhiều đờm, dịch nhầy, mũi gà bị chảy nước.

1.2 Nguyên nhân dẫn đến việc gà bị khò khè

Những nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc gà mắc bệnh khò khè, sẽ được liệt kê sau đây:

1.2.1 Bị lây nhiễm bởi con gà khác

Trong quá trình chăn nuôi và sinh hoạt, gà sẽ tiếp xúc với nhiều con khác. Do vậy, khả năng bị lây bệnh là rất cao, vì dụng cụ chăn nuôi dùng chung cho cả đàn.

1.2.2 Di truyền từ gà mẹ

Không thể loại trừ khả năng gà bị mắc bệnh vì bị lây bệnh từ gà mẹ. Gà mẹ mắc bệnh và không được chữa trị kịp thời, dẫn đến trứng bị nhiễm trùng. Lúc này, gà con sinh ra sẽ rất hay bị khò khè và khó thở.

1.2.3 Ảnh hưởng sau khi thi đấu

Sau khi tham gia các giải đấu, sư kê phải lau nước ấm, thoa thuốc cho gà nhằm tránh tình trạng vết thương lâu khỏi. Bởi vì vết thương kéo dài sẽ dẫn đến việc sức đề kháng của gà bị suy giảm, rất dễ bị mắc bệnh khò khè.

1.2.4 Môi trường sống chật hẹp, ẩm thấp

Nếu như gà bị nhốt quá nhiều và trong điều kiện không gian chật hẹp, ẩm thấp dễ gây nên triệu chứng phân trắng, phân xanh. Về lâu về dài sẽ dẫn đến biến chứng là ủ ủ, khó thở, khò khè,…

1.2.5 Biến đổi thời tiết

Vào mùa những mùa lạnh hoặc thời điểm giao mùa, nếu chủ chăn nuôi không tinh ý thay đổi môi trường sống cho gà thì nó rất dễ bị khò khè.

2.Cách trị bệnh khò khè cho gà

Cách Chữa Bệnh Cho Gà Khỏi Khò Khè
Cách Chữa Bệnh Cho Gà Khỏi Khò Khè

Cần kiểm tra tình trạng bệnh của gà để giải đáp câu hỏi gà bị khò khè cho uống thuốc gì? Cho gà uống đúng thuốc, đúng liều lượng thì bạn mới cho thể chữa trị bệnh hiệu quả và triệt để.

2.1 Mũi gà bị chảy nước nhẹ

Đây là triệu chứng nhẹ nhất của bệnh. Lúc này, bạn chỉ cần cho gà uống nước gừng tươi. Cho gà uống 2 lần mỗi ngày sau bữa ăn chính, thực hiện trong vòng 2 đến 3 ngày. Quan sát biểu hiện của gà, nếu bạn thấy tình trạng không thuyên giảm thì hãy mang nó đến phòng khám thú y gần nhất.

2.2 Miệng gà có nhiều đờm và dịch nhầy

Lúc này, bệnh khá nặng nên bạn cần sử dụng thuốc kháng sinh để trị dứt điểm bệnh cho gà. Trong trường hợp bạn không phát hiện, tình trạng bệnh kéo dài sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Tệ nhất là gà của bạn có thể bị tử vong. Tùy vào từng giai đoạn, bạn phải sử dụng thuốc khác nhau để chữa trị đạt kết quả tốt nhất.

Phương pháp 1: Thuốc Ery

Ery là thuốc chuyên sử dụng để điều các bệnh liên quan đến hô hấp. Để áp dụng phương pháp chữa trị này, bạn phải mua 3 viên thuốc Ery dạng nén. Tiếp đó, nghiền nát thuốc rồi trộn với thức ăn hoặc nước cho gà uống. 

Cho gà uống mỗi ngày một viên trong hai ngày đầu tiên (sáng dùng ½ viên, chiều dùng ½ viên). Đến ngày thứ ba, cho gà uống 1 viên vào buổi sáng. 

Quan sát biểu hiện của gà, nếu bạn thấy tình trạng không thuyên giảm  thì bạn có thể áp dụng phương pháp thứ hai.

Phương pháp 2: Thuốc hen đỏ

Thuốc hen đỏ là một trong những loại thuốc đặc trị gà bị khò khè hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên loại thuốc này khá nặng đô, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng. Bạn chỉ nên sử dụng thuốc nếu gà bị tình trạng khò khè, đờm nặng kéo dài.

Như vậy, Flashiroha.com đã chia sẻ cho bạn những thông tin bổ ích về gà bị khò khè cho uống thuốc gì. Hy vọng, với bài viết trên bạn có thể chữa trị thành công bệnh khò khè cho chú gà của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *