Hướng Dẫn Cách Tính Nút Bida Phăng

Cách tính nút bida phăng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người yêu thích môn thể thao này. Vì không phải ai cũng biết cách tính nút bida phăng và làm thế nào để gom bi hiệu quả. Bài viết tâm đắc nhất của Flashiroha.com sẽ giúp bạn nắm rõ được những điều nêu trên.

1.Hướng dẫn tính nút bida phăng dễ nhất

Để có thể chơi bida phăng điêu luyện bạn cần phải tính toán kỹ càng đường bi. Việc không xem xét tình hình mà vung gậy đánh bừa sẽ tạo lỗ hổng cho đối phương. Từ đó, họ dễ dàng có cơ hội để hạ đo ván của bạn. Do vậy mà cách tính nút bida phăng là rất quan trọng và được nhiều người quan tâm. Dưới đây là chia sẻ cách tính nút bida phăng đơn giản dựa theo bàn bida chuẩn.

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu ý nghĩa của thuật ngữ effet. Chỉ số effet dùng để chỉ độ xoáy của bi. Hay còn được gọi là lựa tác dụng từ cây cơ đánh sang bi cái.

  • Thông thường 1 effet sẽ bị lệch khoảng 1 nút đường dài và ½ nút đường ngắn.
  • 2 effet thường bị lệch tầm 2 nút đường dài đồng thời 1 nút đường ngắn.
  • 3 effet thường sẽ bị lệch khoảng 3 nút đường dài cũng như 3/2 nút đường ngắn nút.

Đây là ảnh minh họa sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn. Các chấm đỏ được hiển thị trên hình là chỉ số effet theo thứ tự từ 0-1-2-3-4.

Lưu ý, trong trò chơi bida việc xác định góc tới là cực kỳ quan trong. Nó ảnh hưởng đến việc đánh dày mỏng nhằm điều chỉnh bi. Nếu bạn là một người đánh cua giò gà thuần thục thì có thể canh được effet=0. Đây cũng là lúc “góc tới = góc ra”.

2.Cách đánh bida phăng chuẩn

cách đánh bida

2.1. Chọn vị trí để ép phê bi chủ

Effet được biết đến là hiện tượng người chơi dùng kỹ thuật đánh cho bi chủ bị xoáy. Điều này có nghĩa là khi người chơi chạm vào băng thì bi sẽ lăn ngược về. Sau đó di chuyển với hướng đi bất kỳ nào đó.

Theo kinh nghiệm của những tay chơi lão làng thì kỹ thuật này có 2 loại. Đó chính là effet ngang và effet dọc.

  • Effet ngang hiện có 4 mức độ từ dễ đến khó khác nhau. Trong trường hợp người chơi không thực hiện effet. Khi thực hiện cú đánh trái bi vào băng một góc alpha xác định, bi sẽ đi ra đúng góc. Nếu người chơi áp dụng mức effet 1 thì phải tùy chỉnh góc đánh lên khoảng 20 độ. Lúc này, mức effet vàng vao thì góc cũng sẽ được thu nhỏ lại.
  • Effet dọc: khi tiến hành người chơi nên đặt mũi cơ lên ¼ bi trên. Với kiểu đánh này bi sẽ ít xoáy hưng đường đi của bi mạnh và nhanh hơn rất nhiều. Kiểu đánh này thích hợp với những đường bi dài và không cần đến effet.

2.2. Effet và hướng đánh trúng bi

Ba hình thức phổ biến nhất hiện nay phải kể đến như:

  • Trường hợp đường băng ngắn: bạn nên để effet rồi đánh mạnh bi chủ thẳng góc. Sao cho chạm băng từ 1 đến 4 thì khi trở ngược ra bị sẽ di chuyển về 4 hướng.
  • Trường hợp đường bi dài: bạn nên để để effet rồi đánh bi chủ sao cho chạm băng 1 góc đúng 90 độ theo các vị trí từ 1 đến 3. Khi trở ngược ra bị sẽ di chuyển về 3 hướng.
  • Khi không thực hiện effet người chơi thực hiện cú đánh mạnh cho bi chạm đến băng. Sau đó bi sẽ dội ngược trở về một góc bằng chính góc tới.

2.3. Cách đánh bida 1 băng tạo thế gom bi cơ bản

Đầu tiên phải nói đến là kỹ thuật effet thuận. Với cách đánh này bạn phải đánh một nửa bi đỏ để effet thuận được bi vàng. Người chơi cần đẩy dùng sức đẩy mạnh cơ để bi đỏ có thể quay trở ngược về.

Cuối cùng là đánh bida sát mặt băng. Mẹo áp dụng cách đánh này để có thể kéo 1 băng đỏ về trúng bi vàng là hạ thấp cơ xuống. Cụ thể là bạn chúi cơ xuống, effet dưới bụng bi rồi đánh một lực thật mạnh. Phải đảm bảo bi chạm được ¾ góc bi đỏ thì mới có thể về trúng bi vàng.

Một lưu ý nhỏ dành cho người chơi. Nếu đánh effet thông thường thì bi chủ sẽ vào băng rất nhanh khi vừa tiếp xúc. Vì vậy khi đánh nên effet phần dưới bụng bi. Thêm vào đó là việc tùy chỉnh cây cơ chúi xuống, phần cán cao lên. Đánh một lực thật khéo léo thì đảm bảo sẽ hiệu quả.

Bài viết là chia sẻ của web về cách tính nút bida phăng và tạo thế gom bi gây hoang mang đối thủ. Bên cạnh những lý thuyết mà chúng tôi đưa ra. Bạn cần phải luyện tập thường xuyên thì mới đạt được kết quả tốt. Chúc các bạn có những giây phút tuyệt vời khi chơi bida phăng cùng bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *