Cách Chọn Gà Chọi Mái Để Tạo Ra Chiến Kê Hùng Mãnh

Cách chọn gà chọi mái rất quan trọng đối với những ai muốn cải thiện tạo ra giống gà chọi tốt cho mình. Hiện nay, có rất nhiều cách chọn gà mái chọi khác nhau, bạn có thể áp dụng từng cách riêng biệt. Hoặc có thể kết hợp các cách chọn gà chọi mái với nhau để tạo ra dòng gà theo ý muốn. Tham khảo bài viết của Flashiroha.com để biết nhiều thông tin bổ ích về cách chọn gà chọi mái.

1.Hướng dẫn chọn gà chọi mái qua ngoại hình

Nhằm có được một lứa gà chọi hội tụ những ưu điểm mà các sư kê muốn họ thường thực hiện cách chọn gà chọi mái. Như các bạn đã biết, trong chăn nuôi đời con di truyền 70% những đặc tính tốt từ giống mẹ. Do đó, cách chọn gà mái chọi quyết định rất nhiều đến đàn gà chọi con sau này. Cách chọn gà chọi mái chuẩn phải căn cứ vào những yếu tố ngoại hình sau đây:

1.1 Phần đầu gà

Khi chọn đầu gà mái, đầu tiên bạn nên chú ý đến sự cân đối. Tỷ lệ đối xứng giữa phần đầu và phần cổ đẹp nhất là 1:1. Cái đầu nhỏ, thon và kéo dài về phần thân cũng là một yếu tố được đề cao. Tiếp đến, ta sẽ quan sát những bộ phận khác trên đầu gà:

  • Mồng dâu gà phải thẳng, không đổ sang hai bên. Đặt biệt là kiểu mồng dâu được rất nhiều người ưa thích.
  • Mắt gà tròn to, trông sáng và chứa con ngươi nhỏ, thường xuyên đảo mắt liên tục. Những chú gà mái này thường rất tinh anh, có khả năng quan sát rất tốt.
  • Mũi to, cánh mũi mở rộng ra hai bên sẽ giúp cho việc lưu thông không khí dễ dàng hơn. 
  • Mỏ cứng cáp. Không có mùi hôi và chất nhầy. Điều này sẽ giúp những cú mổ của gà có lực hơn và chắc chắn nó không bị bệnh.

1.2 Phần cổ gà

Điểm đề cao nhất đối với cổ gà mái chọi là xương phải chắc. Tiếp đó, bạn dùng tay vuốt nhẹ phần cổ gà. Sau đó hãy cảm nhận xương cổ liền mạch không hay là ngắt quãng. Nếu xương cổ gà liền mạch thì đây là con gà mái chọi tốt và ngược lại. 

Đối với gà mái chọi thì chúng ta không cần cổ chứng phải quá to. Nhưng đối với gà trống thì xương cổ càng to càng tốt.

1.3 Phần thân gà

Đầu tiên, sờ phần thân gà để cảm nhận nó có bị lệch hay vẹo về 1 bên hay không. Điều này có thể gây ra dị tật cho đời con của chúng. Quan sát thật kỹ phần vai và lườn có cân đối hay không.

Những chú gà mái đẹp thường có phần xương vai to, nở rộng về hai bên. Phần xương vai sẽ nhỏ dần về sau. Bản có thể tưởng tượng nó sẽ thông như hình búp chuối.

1.4 Phân chân gà

Sẽ là hoàn hảo nếu gà mái chọi sở hữu một đôi chân to khỏe cũng một vộ vảy chắc chắn. Nếu không đáp ứng yêu cầu trên, đây là những điều tối thiểu mà gà mái chọi tốt phải có:

Chiều cao của chân gà mái không quá quan trọng, nhưng bạn cũng không nên chọn những con chân quá lùn. Vì nó sẽ tạo nhiều bất lợi cho thế hệ gà con về sau.

Dáng đứng của gà mái chọi có liên quan mật thiết đến việc di chuyển của nó. Và bị ảnh hưởng rất nhiều vào khung xương gà mái chọi. Chính vì thế mà hãy chọn những chú gà có dáng đứng vững chắc, hiên ngang. Không nên chọn gà mái chọn có dáng đứng khúm núm hoặc bị lệch sang một bên. Trông gà sẽ không có tinh thần tham chiến, và nhìn thấy vẻ yếu ớt, sợ sệt đối thủ.

Phần chân gà, đùi và phần chân vảy phải có kích thích tương ứng với nhau. Vảy gà chọi phải dày, cứng, có sức chịu đựng tốt.

2.Hướng dẫn chọn gà chọi mái qua tố chất

Cách Chọn Gà Chọi Mái Để Tạo Ra Chiến Kê Hùng Mãnh

Ngoài cách chọn gà chọi mái qua ngoại hình thì tố chất của gà mái cũng rất quan trọng. Bạn có thể rút ngắn thời gian tìm kiếm bằng cách chọn gà mái chọi đã có thành tích tốt. Hoặc bằng cách quan sát và đánh giá dựa vào một vài tiêu chí sau đây:

  • Bản chất khá hung dữ, lì đòn
  • Không bỏ chạy trước kẻ thù
  • Gà mái chọi khỏe, ít bệnh tật
  • Thành tích xuất sắc những lứa gà con trước của gà mái chọi.

Đặc biệt đối với cách chọn gà chọi mái này, bạn cần phải tinh ý để nhận biết gà mái chọi rặc. Không nên chọn gà mái chọi lai, vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đời con. Cũng không nên chọn những con gà mái và gà trống cùng đàn vì dễ gây dị tật cho đời con.

Khi chọn được gà mái ưng ý, bạn không nên ấp ngay, mà phải để lứa thứ 2 mới tốt. Bởi vì, lứa đầu là trứng so, gà con khi nở sẽ yếu ớt, chậm phát triển hơn so với lứa thứ 2 trở đi.

Như vậy, ở trên là toàn bộ những thông tin về cách chọn gà chọi mái mà Flashiroha.com muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ đúc kết được kinh nghiệm quý báu để áp dụng cách chọn gà chọi mái đạt hiệu quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *